Thành lập công ty sản xuất và bán buôn bột mì, bột ngô theo quy định

Hiện nay, tinh bột được sử dụng rộng rãi trong đời sống cũng như trong ngành thực phẩm, đồ uống. Cùng với đó, nhu cầu mở công ty sản xuất tinh bột, nhà máy sản xuất tinh bột ngày càng tăng cao. Bài viết dưới đây do Luật Tuệ Minh cung cấp thông tin về việc thành lập công ty sản xuất và bán buôn bột mì, bột ngô.

Cơ sở pháp lý 

  • Luật doanh nghiệp 2020
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp
  • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp
  • Quyết định 27/2018/Qđ-Ttg về hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam
  • Luật An toàn vệ sinh thực phẩm 2010
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm

Cơ sở pháp lý

Ngành nghề kinh doanh phù hợp với công ty sản xuất tinh bột các loại

Trong số những ngành nghề mà pháp luật Việt Nam quy định, các công ty, nhà sản xuất bột mì nói chung hay cụ thể như công ty sản xuất bột sắn, công ty sản xuất bột mì, nhà máy sản xuất bột sắn,… đều phải đăng ký kinh doanh với mã ngành 1062 – 10620: Sản xuất bột mì. sản phẩm bột mì và tinh bột

Nhóm này bao gồm:

  • Sản xuất tinh bột từ khoai tây, ngô...
  • Sản xuất bột ngô;
  • Sản xuất glucose, mật ong nhân tạo, inulin...
  • Sản xuất gluten;
  • Sản xuất bột sắn và các sản phẩm phụ từ sắn;
  • Sản xuất dầu ngô.

Loại trừ:

  • Sản xuất đường (lactose) được phân vào nhóm 10500 (Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa);
  • Sản xuất đường mía hoặc đường cải được phân vào nhóm 10720 (Sản xuất đường).

thủ tục thành lập công ty sản xuất và bán buôn bột mì, bột ngô

Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của mình, các cá nhân lựa chọn loại hình công ty phù hợp để sản xuất tinh bột, cụ thể là:

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn từ hai thành viên trở lên
  • Công ty cổ phần

Bước 1: Hồ sơ đăng ký kinh doanh

Tùy theo loại hình công ty mà hồ sơ đăng ký kinh doanh có khác nhau. Tuy nhiên, nó thường bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đăng ký kinh doanh.
  • Dự thảo điều lệ công ty
  • Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
  • Bản sao hợp lệ trong xác thực tài liệu:
  • Đối với cá nhân: CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực hoặc hộ chiếu hợp lệ đối với cá nhân;
  • Đối với tổ chức: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức và giấy tờ chứng thực cá nhân kèm theo, quyết định ủy quyền của người đại diện theo ủy quyền của tổ chức;
  • Quyết định mức vốn đối với thành viên công ty và cổ đông công ty là tổ chức;

Bước 2: Xem xét hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư dựa trên hồ sơ hợp lệ. Sau khi thành lập, các cá nhân, tổ chức cần thực hiện các thủ tục sau thành lập như đăng ký mẫu con dấu, sắp xếp thông tin...

Bước 3: Xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị
  • Thuyết minh cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe/Danh sách xác nhận đủ sức khỏe của cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp (bản sao có xác nhận của cơ sở)
  • Giấy chứng nhận bồi dưỡng kiến ​​thức an toàn thực phẩm/Giấy chứng nhận kiến ​​thức an toàn thực phẩm của cơ sở chủ quản và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (bản sao có chứng thực của cơ sở).

Thủ tục <a href=thành lập công ty sản xuất và bán buôn bột mì, bột ngô" width="726" height="408" />

Trình tự, thủ tục thành lập công ty sản xuất và bán buôn bột mì, bột ngô

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp theo kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cơ sở có quyền xác minh phải thông báo bằng văn bản và yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ. Nếu cơ sở không phản hồi sau 30 ngày kể từ ngày thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ thì hồ sơ không còn giá trị.

Bước 3: Thành lập Đoàn thẩm định thực tế tại cơ sở

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có đầy đủ hồ sơ hợp lệ để kiểm tra kết quả, cơ quan sẽ tổ chức thẩm định để xác thực thẩm quyền tại cơ sở. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp trên ủy quyền chứng thực tại chỗ cho cơ quan có thẩm quyền cấp dưới thì phải có văn bản ủy quyền. Sau khi xác định, cơ quan có thẩm quyền xác nhận dưới đây phải gửi Biên bản xác minh cho cơ quan xác minh cấp trên để làm căn cứ cấp Giấy chứng nhận.

Đoàn kiểm tra tại cơ sở do cơ sở có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hoặc cơ quan có thẩm quyền xác định và ban hành quyết định thành lập thành lập. Tổ thẩm định gồm từ 03 đến 05 thành viên, trong đó ít nhất 02 thành viên phải làm việc chuyên môn về thực phẩm hoặc an toàn thực phẩm (có cấp độ thực phẩm hoặc thực phẩm nguyên chất) hoặc quản lý an toàn. thực phẩm (nhóm thẩm định tại chỗ mời chuyên gia độc lập có chuyên môn phù hợp tham gia). Trưởng đoàn thẩm định chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở.

Kết quả thẩm định phải được xác định là “Đạt” hoặc “Không đạt” hoặc “Đang chờ hoàn thành” trong Biên bản thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm.

Đối với sản phẩm kinh doanh thông thường, giấy chứng nhận cơ sở được cấp khi điều kiện kinh doanh của ít nhất một nhóm sản phẩm được đánh giá là “Đạt”. Các nhóm sản phẩm đạt yêu cầu quy định sẽ được ghi vào Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

Trường hợp “Không đạt” hoặc “Đang chờ hoàn thiện” thì phải nêu rõ lý do trong Biên bản thẩm tra. Trường hợp “Cờ hoàn thành” thì thời gian giải quyết tối đa là 60 ngày. Sau khi giải quyết yêu cầu của đoàn thẩm định, cơ sở phải giải quyết kết quả báo cáo và nhận xác nhận miễn phí về cơ quan có thẩm quyền thẩm định để tổ chức thẩm định lại theo quy định. Thời gian xác minh lại tối đa là 10 ngày làm việc kể từ khi cơ quan có thẩm quyền xác minh nhận được báo cáo đã giải quyết. Sau 60 ngày, cơ sở không báo cáo kết quả giải quyết, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và các kết quả đã xác minh trước đó với kết luận “Chờ hoàn thiện” không còn hiệu lực. đối xử ;

Trường hợp kết quả xác nhận lại là “Không đạt” hoặc đã hết thời hạn giải quyết mà cơ sở không cung cấp kết quả báo cáo đã giải quyết thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý địa phương để theo dõi và cơ sở dữ liệu yêu cầu chưa được kích hoạt khi xác nhận;

Biên bản xác thực tại cơ sở được lập thành 02 bản có giá trị như nhau, Đoàn Xác minh xác định giữ 01 bản và cơ sở giữ 01 bản.

Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi có kết quả thực tế được xác định tại cơ sở là “Đạt”, cơ quan chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận cho cơ sở.

Trình tự, thủ tục <a href=thành lập công ty sản xuất và bán buôn bột mì, bột ngô" width="726" height="408" />

Lời kết

Trên đây là một số thông tin pháp lý về việc mở công ty sản xuất bột mì, bột ngô. Nhìn chung, vì là ngành kinh doanh có điều kiện nên khi muốn kinh doanh ngành này các cá nhân, tổ chức cần phải thực hiện các thủ tục liên quan đến giấy phép con để kinh doanh hợp pháp. Và nếu còn bất kỳ thắc mắc hãy liên hệ Luật Tuệ Minh qua hotline: 0788.555.247 (Có Zalo) hoặc Email: luattueminh.vn@gmail.com.

Thông tin tác giả

https://app.luattueminh.vn/images/size/w300h300/storage/2024/04/169/pic1.jpg

Luật Tuệ Minh

Luật Tuệ Minh Hơn với 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pháp luật. Tham gia giải quyết nhiều vụ án phức tạp và tranh chấp thành công. Đã được vinh danh là "Luật sư tiêu biểu" năm 2018 do Hội Luật gia Việt Nam và cũng là hành viên nổi bật của Đội ngũ Luật sư hàng đầu của Công ty Luật ABC.

Bài viết liên quan

Đánh giá

      Bình luận

      Chat zaloChat ZaloGọi Ngay