Kinh nghiệm mở công ty kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm
Kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm được pháp luật hiện hành quy định là ngành kinh doanh có điều kiện. Khách hàng vận hành cơ sở chăn nuôi gia cầm cần phải đáp ứng tối đa các điều kiện. Vậy những điều kiện đó là gì? Thủ tục kinh doanh đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được thực hiện như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Luật Tuệ Minh để biết thông tin chi tiết.
Gia súc, gia cầm là gì?
Theo quy định tại khoản 6 và khoản 7 Điều 3 Luật Chăn nuôi 2018, gia cầm là động vật có vú 4 chân được nuôi bằng cám và gia cầm là động vật có 2 chân và có lông. Gia cầm, thuộc nhóm động vật có cánh được con người nuôi dưỡng. Đây đều là những loài động vật có giá trị dinh dưỡng cao và không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình.
Kinh nghiệm mở công ty kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm
Kinh doanh cơ sở kỹ thuật hoàng gia và gia cầm là ngành kinh doanh có điều kiện. Để kinh doanh hợp pháp ngành này, người kinh doanh cần chuẩn bị các điều kiện pháp lý và xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp kỹ lưỡng.
Căn cứ Điều 20 Nghị định 66/2016/ND-CP quy định điều kiện đầu tư kinh doanh về bảo vệ và thanh tra thực vật; loại cây; nuôi động vật rừng thông thường; chăn nuôi; thủy sản; thực phẩm; các điều kiện để kinh doanh cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm bao gồm:
Về nhân sự
Chủ cơ sở và người trực tiếp giết mổ, sơ chế phải có Giấy chứng nhận kiến trúc an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Chủ cơ sở và người trực tiếp giết mổ, sơ chế phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.
Về địa điểm giết mổ
Hiện nay, với quy định mới, điều kiện về địa điểm đặt cơ sở kỹ thuật được siết chặt, gia cầm, yêu cầu mới đối với địa điểm kỹ thuật hoàng gia, gia cầm gần như đã được đơn giản hóa, đề nghị cũng bỏ quy định. Chủ cơ sở và người trực tiếp giết mổ, sơ chế phải có giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm và đáp ứng yêu cầu về sức khoẻ; Cơ sở phải có nước sử dụng cho giết mổ, sơ chế đạt quy chuẩn kỹ thuật QCVN 01:2009/BYT và có hệ thống thoát nước thoát khí ra khỏi khu vực yêu cầu vệ sinh cao nhưng nơi giết mổ phải sạch sẽ. Đảm bảo:
- Đặc biệt, các khu vực môi trường bị ô nhiễm đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố theo quy định của pháp luật; khu tập trung xử lý chất thải sinh hoạt, công nghiệp, bệnh viện;
- Tách riêng khu vực nuôi gia cầm, gia cầm trước khi giết mổ; khu giết mổ và khu xử lý sau giết mổ; khu vực vệ sinh, thay quần áo bảo hộ;
- Có nước dùng để khử trùng, sơ chế đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước uống; nước bảo vệ nhà máy, thiết bị, dụng cụ đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2009/BYT về chất lượng nước sinh hoạt;
- Có hệ thống thoát gió từ khu vực có yêu cầu vệ sinh cao đến khu vực có yêu cầu vệ sinh thấp hơn; Bộ thu chất rắn được bảo vệ và lưu trữ ở khu vực riêng biệt.
Về thiết bị, dụng cụ giết mổ, sơ chế
Căn cứ Công bố thông tin 2.2 Mục 2 QCVN 150: 2017/BNNPTNT kèm theo Thông tư 13/2017/TT-BNNPTNT quy định thiết bị, dụng cụ tại cơ sở diệt trừ động vật tập trung phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:
- Sử dụng thiết bị, dụng cụ làm bằng vật liệu bền, không gỉ, không bị ăn mòn, không độc hại, dễ dàng vệ sinh, khử trùng và không gây tổn thương cho động vật.
- Phải sử dụng các công cụ, sơ đồ riêng biệt cho từng khu vực.
- Làm sạch và khử trùng trước và sau khi sử dụng, cất giữ dao, dụng cụ cắt thịt đúng nơi quy định.
- Phải có bình chứa nước nóng đạt nhiệt độ tối thiểu 82 độ C hoặc dung dịch sát trùng đặt ở những vị trí thích hợp để khử trùng dụng cụ.
- Có chương trình bảo trì định kỳ các thiết bị; Việc bảo trì, sửa chữa thiết bị, máy móc chỉ được thực hiện sau khi giết mổ, khi toàn bộ thịt đã được vận chuyển; Lưu giữ hồ sơ bảo trì đầy đủ.
- Sử dụng các công cụ, phương pháp để đánh dấu các đồ vật không gây nguy hiểm cho thiết bị của mình.
Thủ tục đăng ký kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm
Để được cấp giấy phép kinh doanh giết mổ, chủ doanh nghiệp cần phải nộp hồ sơ xin giấy phép theo quy trình sau:
Bước 1: Chủ doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật về đầu tư và an toàn thực phẩm; Sau đó gửi lại hồ sơ cho Cục Thú y tỉnh - nơi đặt cơ sở kỹ thuật chăm sóc gia cầm.
Thành phần hồ sơ:
- Đơn đề nghị cấp, cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo mẫu tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT)
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư sản xuất kinh doanh thực phẩm hoặc giấy chứng nhận kinh tế trang trại: bản sao có công chứng hoặc bản sao có bản chính để chứng minh
- Bản thuyết minh điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở (theo mẫu tại Phụ lục VII ban hành kèm theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT)
- Danh sách cơ sở sản xuất và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được cấp giấy chứng nhận kiến trúc an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở sản xuất, kinh doanh)
- Danh sách cơ sở sản xuất và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được cơ sở y tế cấp huyện trở lên chứng nhận đủ sức khỏe (có xác nhận của cơ sở sản xuất, kinh doanh).
Bước 2: Cơ quan Thú y tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ và các văn bản liên quan.
- Nếu hồ sơ thiếu, hợp lệ và cần chỉnh sửa, bổ sung, bộ phận có thể trực tiếp kiểm tra các hướng dẫn nghiệp vụ chính để lập hồ sơ cho hợp lý.
- Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan Thú y phải kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn bảo vệ cơ sở dữ liệu.
Bước 3: Cục Thú y sẽ thành lập Đoàn kiểm tra các quy định về điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật vệ sinh thú y cũng như các trang thiết bị, tiện ích đối với Cơ sở chăn nuôi Gia cầm, Gia cầm.
Nếu đủ điều kiện, đoàn sẽ xác nhận vào biên bản kiểm tra; Nếu các yêu cầu cơ bản không được đảm bảo, nhóm sẽ hướng dẫn cách sửa chữa cơ sở dữ liệu một cách chính xác.
Bước 4: Cục Thú y địa phương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện cơ sở kinh doanh kỹ thuật.
Bước 5: Chủ doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận tại Chi cục Thú y tỉnh.
Sau khi hoàn tất các thủ tục liên tục, chủ doanh nghiệp đã có thể vận hành và quản lý cơ sở chăn nuôi gia cầm được kiểm soát hoàn toàn một cách an toàn và hợp pháp.
Những câu hỏi liên quan mở công ty kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm
Vận chuyển gia súc cần giấy tờ gì?
Khi thực hiện chuyển giá phải có giấy chứng nhận kiểm định dịch vụ theo quy định và được xác nhận của trạm kiểm định dịch vụ đầu mối giao thông.
Thời gian xin giấy phép kinh doanh giết mổ là bao nhiêu ngày?
15 ngày làm việc
Hồ sơ đối với thủ tục xin giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm?
Thành phần hồ sơ gồm có:
- Đơn đề nghị cấp, cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (Phụ lục V Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT)
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
- Bản thuyết minh về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản (Phụ lục VI Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT)
- Đơn đề nghị cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản (gọi tắt là giấy xác nhận kiến thức về ATTP)
- Đơn đề nghị cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và Giấy xác nhận đủ sức khỏe trước khi hành nghề do đơn vị có chức năng, nhiệm vụ cấp theo quy định hiện hành cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia giết mổ.
Lời kết
Trên đây là một số nội dung tư vấn Luật Tuệ Minh của chúng tôi về kinh nghiệm mở công ty kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm. Nếu có thắc mắc, quan tâm hoặc cần tư vấn, hướng dẫn, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0788.555.247 (Có Zalo) hoặc Email: luattueminh.vn@gmail.com.
Thông tin tác giả
Luật Tuệ Minh
Luật Tuệ Minh Hơn với 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pháp luật. Tham gia giải quyết nhiều vụ án phức tạp và tranh chấp thành công. Đã được vinh danh là "Luật sư tiêu biểu" năm 2018 do Hội Luật gia Việt Nam và cũng là hành viên nổi bật của Đội ngũ Luật sư hàng đầu của Công ty Luật ABC.